Ẩm thực việt với những gia vị đặc trưng cho vùng miền trong chế biến món ăn

Ẩm thực việt với những gia vị đặc trưng cho vùng miền trong chế biến món ăn

Ẩm thực Việt bắt nguồn từ 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực. Khác nhau về tập quán và điều kiện tự nhiên. Nhưng độc đáo thay, trong tính đa dạng ấy vẫn tồn tại điểm đồng nhất, đó là sự hòa hợp thông qua 5 loại gia vị đặc trưng Chua – Cay – Mặn – Ngọt – Đắng.

Ẩm thực việt với những gia vị đặc trưng

Trong ẩm thực hay còn gọi là chuyện ăn uống vốn là khía cạnh gần gũi nhất với con người. Chẳng thế, văn hóa ẩm thực còn thể hiện rõ nét bản sắc của một dân tộc. Nói về ẩm thực Việt là nói đến các món ngon, đa dạng. Tính đa dạng của ẩm thực Việt bắt nguồn từ 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam, vốn khác nhau về tập quán và điều kiện tự nhiên.


Nhưng độc đáo thay, trong tính đa dạng ấy vẫn tồn tại điểm đồng nhất, đó là sự hòa hợp thông qua 5 loại gia vị đặc trưng Chua – Cay – Mặn – Ngọt – Đắng. Xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Việt Nam, những gia vị này kích thích tiêu hóa giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
 

Đi dọc miền Tổ quốc, đặc biệt trong những ngày gần Tết như hiện nay, sẽ không khó để nhận thấy bàn ăn nơi nào cũng có những gia vị Chua - Cay - Mặn - Ngọt – Đắng như: giấm, chanh, ớt, tiêu, muối, tương đỏ, tương đen, đường, gừng,… để làm ấm lòng thực khách với món ngon tròn vị.

Rằng ngon thì thật là ngon…

…Nhưng nếu lạm dụng những gia vị đặc trưng trên thì sẽ mang lại nhiều phiền toái cho người ăn, điển hình là tình trạng tê cả lưỡi hay ê buốt răng. Đôi khi là khoái cảm ăn uống, là “chất xúc tác” cho quá trình thưởng thức ẩm thực được thăng hoa. Mặt khác, cảm giác đó lại đại diện cho sự tiếc nuối vì không tận hưởng được trọn vẹn món ăn. Thử hỏi, với những tín đồ ẩm thực, còn gì khủng khiếp hơn việc phải dừng ở lưng chừng cuộc chinh phục món ngon!?

Dichvutiectainha.com

dat tiec
nothing